previous.clinicneo.co.th Tue, January 26, 2021
 
 
More Detail...   
แลกลิ้งค์...

สารบัญบทความ รวมเรื่องราวเกี่ยวกับ- ดูแลผิวพรรณ - สุขภาพ-งานวิจัย - หมวดสิว - หมวดฝ้ากระ - ลดน้ำหนัก - ความงามทั่วไป - หมวดเส้นผม - โรคผิวหนัง - ศัลยกรรมเสริมแต่ง เรียบเรียงโดยหมอจรัสพล....

ดูแลผิวพรรณ - สุขภาพ-งานวิจัย - หมวดสิว - หมวดฝ้ากระ - ลดน้ำหนัก - ความงามทั่วไป - หมวดเส้นผม - โรคผิวหนัง - เวชศาสตร์ความงาม(Aesthetic Medicine) - เวชศาสตร์ชะลอวัย(Anti-Aging Medicine) - เก็บมาอยากให้อ่านกัน -

[หน้าที่] 1  [2]  [3]  [4]  [5]  [6]  [7] 
รหัสบทความที่ # [ 199 ]
บทความเรื่อง # เสริมจมูก โดยไม่ต้องผ่าตัด
 • การเสริมจมูกเป็นการทำศัลยกรรมที่นิยมกันมากที่สุดวิธีหนึ่งหนึ่งในแถบเอเซีย เนื่องจากโครงหน้าของชาวตะวันออก มัก
 • ะมีจมูกที่ไม่เป็นสันโด่งสวยงาม เหมือนทางตะวันตก การเสริมจมูกมีด้วยกันหลากหลายวิธีในปัจจุบัน แต่แบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 2 กรรมวิธี ก็คือ การทำผ่าตัดและการไม่ต้องผ่าตัด แต่ละวิธีก็มีจุดเด่น จุดด้อยแตกต่างกัน บทความก่อนหน้านี้ได้นำเสนอเกี่ยวกับการเสริมจมูกด้วยการผ่าตัดไปแล้ว ดังนั้นบทความนี้จะนำเสนอเรื่องการเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัดให้ทราบพอสังเขป ประกอบการตัดสินใจสำหรับท่านที่ต้องการเติมให้สวย เพิ่มให้หล่อ ดังนี้
 • การเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด เป็นการทำศัลยกรรมเสริมแต่งที่เริ่มเป็นที่นิยม ในระยะไม่นานมานี้ มักจะทำโดยศัลยแพทย์ หรือแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม ( Aesthetic Medicine) หรือแพทย์ผิวหนังที่ผ่านการอบรม แล้ว เหมาะสำหรับท่านที่กลัวการผ่าตัด และไม่อยากหยุดงาน หรือพักฟื้นหลังผ่าตัด หรือกังวลว่าจมูกที่เสริมไปไม่เป็นธรรมชาติ แข็ง หรือกลัวเบี้ยวเอียงในอนาคต โดยวิธีนี้แพทย์จะทำการฉีดสารกลุ่ม Filler agents เข้าไปใต้ชั้นผิวหนังที่ต้องการเสริม โดยอาจจะเพียงฉีดยาชาหรือทายาชามิให้เจ็บปวด หรือฉีดยานอนหลับ ในกรณีที่คนไข้กลัว หรือตื่นเต้นมากๆ โดยแบ่งออกได้ดังนี้
       1. การฉีดสารฟิลเลอร์ ( Filler agents) 
  เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน สารฟิลเลอร์ที่นำมาฉีด แนะนำให้เลือกใช้แบบไม่ถาวร (Temporary Fillers )  โดยสารกลุ่มนี้ จะทำให้คงอยู่ในร่างกายได้อย่างนานประมาณ 1 ปี  เพราะส่วนใหญ่สารฟิลเลอร์กลุ่มนี้จะผ่านอย. แนะนำให้เลือกสารกลุ่ม HA (Hyaluronic acid) เพราะกลุ่มนี้จะผ่านอย.แล้วส่วนใหญ่ และเมื่อไม่พอใจ ก็หรือเปลี่ยนใจจะไปเสริมด้วยการผ่าตัดเสริมแท่ง ก็สามารถจะฉีดให้สลายไปได้ ด้วยสาร Hyaluronidase 
  • สารสังเคราะห์ กลุ่ม Hyaluronic Acid (HA) ซึ่งตัว HA เป็นโปรตีนที่มีอยู่ในร่างกายเรา ในชั้นผิวหนังแท้ ( Dermis) สารที่อยู่ใน กลุ่มนี้ได้แก่ Restylane,Perlane,Esthelis เท่านั้น ที่ผ่าน  อย. แล้ว ส่วน Juverderm ของบริษัท Allergan ( บริษัทที่จำหน่ายโบทอกซ์ของอเมริกา) คาดว่าจะผ่านอย.ในเดือน ตค 2554 นี้  และ Theotsyal  ของบริษัท Gouts  กำลังดำเนินการขออนุญาต จาก อย. อยู่ 
  • จุดเด่นของการฉีดเสริมจมูกด้วยสาร HA :
  1. ไม่ต้องผ่าตัด หรือพักฟื้นหลังทำ ไม่พบอาการบวมแดง หลังฉีด สามารถไปทำงานได้ตามปกติ
  2. จัดแต่งรูปทรงได้ตามต้องการ ใช้เติมแต่งแก้ปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง หรือฉีดเสริมให้โด่งขึ้น จัดแต่งรูปทรงจมูก ให้ธรรมชาติมาก ขึ้นในคนที่เสริมจมูกด้วยแท่งมาแล้ว ยังดูไม่ธรรมชาติ
  3. ไม่ต้องวางยาสลบ หรือฉีดยาให้นอนหลับ เพียงแค่ทายาชาหรือฉีดยาชาก่อนทำ เนื่องจากไม่เจ็บมาก ใช้เข็มขนาดปานกลาง เบอร์ 30-32
  4. ลักษณะจมูกดูเป็นธรรมชาติ สัมผัสได้เหมือนผิวหนังปกติ
  5. ไม่ต้องระวังเรื่องเบี้ยวเอียง ไม่ไหล ไม่เคลื่อนที่
  6. ไม่มีโอกาสแพ้ เนื่องจากไม่ได้ผลิตจากสัตว์เหมือนกลุ่มคอลลาเจน จึงไม่ต้องเทสต์ก่อนฉีด
  7. โอกาสติดเชื้อหลังฉีดแทบไม่มีหรือน้อยมาก
  8. เมื่อมีปัญหา สามารถสลายไปได้เอง ไม่ต้องผ่าตัด หรือดูดออก หรือถ้าไม่พอใจ หรือเมื่อต้องการเปลี่ยนใจไปเสริมจมูกด้วยการผ่าตัดใส่แท่งซิลิโคน หรือกระูดูกอ่อน ก็สามารถฉีดให้สลายได้ด้วยสาร Hylauronidase ภายในไม่กี่วัน
  • จุดด้อยของการฉีดเสริมจมูกด้วยสาร HA :
  1. ไม่คงทนถาวร ต้องฉีดซ้ำทุก 1 ปี เมื่อมีการยุบลงของจมูก
  2. อาจพบจุดแดงๆ ช้ำเล็กๆ ตามรูเข็มฉีดยา
  3. ต้องมีการฉีดเติมบ่อยๆ ทำให้เปลืองค่าใช้จ่าย (โดยอยู่ระหว่าง 12,000-20,000 บาท)
 •       ส่วนสารฟิลเลอร์ที่อยู่นานกว่า 1 ปี ปัจจุบัน ในเมืองไทย ยังไม่ผ่านอย. (ยกตัวอย่างเช่น Aquamid ,Aqaulift ,Radiesse ฯลฯ.) ไม่แนะนำให้ฉีด เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้น โครงหน้าเราจะมีการเปลี่ยนแปลง มีการลดลงของคอลลาเจน และอีลาสติน เกิดการหย่อนคล้อยของโครงหน้า สารที่ฉีดถ้าอยู่นานๆ ในระยะเวลาปีหลังๆ อาจจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมอีกต่อไป ที่สำคัญเมื่อไม่พอใจก็ไม่สลายจะฉีดให้สลายออกไปได ้ต้องรอเวลาให้สลายไปเอง 
       ส่วนสาร Filler agents ที่สมัยก่อนนิยมฉีดกันมาก ก็คือ ซิลิโคนเหลว ซึ่งนิยมนำมาฉีดแก้ม คาง รอยบุ๋ม จมูก โดยบุคคลากร( ซึ่งมักจะไม่ใช่แพทย์) เพราะมีราคาถูก ประมาณ 1,000-5,000 บาท ทางอย.ไม่แนะนำให้ฉีดเด็ดขาด เพราะมีโอกาสไหล เคลื่อนที่ได้บ่อยๆ ทำให้เกิดก้อนเนื้อ (Granuloma)ได้ง่าย และแก้ไขได้ยาก ต้องทำการผ่าตัด จนอาจเกิดผลข้างเคียงทำให้เสียโฉมได้ เราเตือนท่านแล้วนะ!
        2 . การเสริมจมูกด้วยไหมละลาย (Thread ) : เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเสริมจมูก เป็นเทคนิคใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม เพราะการเสริมจมูกด้วยไหมละลาย จะอยู่ได้นานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ไหมละลายที่ใช้ ควรเลือกที่ผ่าน อย. แล้ว เช่น ไหม PDO (Polydioxanone)โดยจะอยู่ได้ประมาณ 1.5-2 ปี  ไหมละลายที่อยู่นานกว่านี้ ส่วนใหญ่จะยังไม่ผ่านอย.เมืองไทย  อ่านบทความไหมละลายชนิดนี้ ได้ที่นี่ http://www.clinicneo.co.th/detailcolumn.php?grp=9&col_id=374
         การเสริมจมูกด้วยไหมละลาย จะเหมาะกับคนที่มีสันจมูกที่โด่งอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการปรับรูปทรงให้คมขึ้น ยกปลายจมูกให้เิชิด หรือปรับปลายจมูกให้ยื่นยาวมีหยดน้ำ
    
 • จากประสบการณ์ของผู้เขียน พบว่าการเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการฉีดฟิลเลอร์แล้วเสริมด้วยไหมละลายอีกที  พบว่าผลที่ได้ จมูกจะดูสวยงาม เป็นธรรมชาติ  นอกจากจะโด่งได้รูปตามต้องการแล้ว ยังปรับแต่งทรงให้จมูกคมมากขึ้น ใกล้เคียงกับการเสริมจมูกด้วยการผ่าตัด และสามารถเพิ่มหยดน้ำที่ปลายจมูก ยกปลายจมูกให้เชิด ปรับปลายจมูกให้ยื่น ได้ตามต้องการ หากสนใจการฉีดเสริมจมูก หรือเสริมด้วยไหมละลาย หรือทำทั้งสองอย่าง โทรปรึกษา หรือสอบถามรายละเอียด ได้ที่นี่ 02-653-2211-12  ส่วนค่าใช้จ่าย จะประมาณ 12,000-20,000 บาท 
 • ส่วนการเสริมจมูกด้วยวิธีผ่าตัด เขียนบทความไว้แล้วที่นี่ ถ้าสนใจ http://www.clinicneo.co.th/2007/detailcolumn.php?grp=9&&col_id=200

  เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ ...ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด...15 September ,2011 
 • ตัวอย่างภาพประกอบ


  ภาพประกอบก่อน-หลังการฉีดสาร Filler Agents เสริมจมูก


  คะแนนจากการโหวต :  59220  คะแนน
  จำนวนผู้โหวต :  12806  คน


  ขอเวลาเป๊ป.......หนึ๊ง!!!! โหวตให้หน่อยน๊า.............
  [หน้าที่] 1 [2] [3] [4] [5] [6] [7]
  Fine Scan 1550 : Fractional Laser รักษารอยหลุมสิว รูขุขนกว้าง สำหรับผิวเอเซีย
  เสริมจมูก โดยไม่ต้องผ่าตัด
  ร้อยไหมละลาย ยกกระชับ ปรับรูปหน้า จากเกาหลี (Thread Lifting)
  Mesofat : การฉีดสลายไขมันส่วนเกิน
  ขอบตาคล้ำ (dark circles) และเบ้าตาลึก สาเหตุและการแก้ไข
  น่องโต (Radish-like Legs) ทำให้เล็กลงได้ด้วยการฉีด Botox
  RevLite : เ ลเซอร์รักษาฝ้า กระ รอยด่างดำ ลบรอยสัก ที่ได้ผลดี เหมาะกับทุกสีผิว
  Ulthera (Ultherapy) -ดึงหน้าให้ตึง โดยไม่ต้องผ่าตัด
  Cool Sculpting (Zeltiq) : ลดพุงด้วยความเย็น ครั้งเดียว เห็นผล ไม่เจ็บ!
  Update! นวัตกรรมปรับหน้าให้เรียวเล็ก

  ดูผลโหวตเก่าๆ
     
  ท่านต้องการให้คลินิกนีโอ จัดโปรโมชั่น ราคาพิเศษเกี่ยวกับเรื่องใด
    14.05 %   25.75 %
    35.12 %   12.37 %
    12.71 %
   
        เลเซอร์กำจัดขน
    Fractional RF
    Filler
    ไหมละลาย
    Ulthera
   
   
  สารบัญบทความ
  ดูแลผิวพรรณ
  สุขภาพ-งานวิจัย
  หมวดสิว
  หมวดฝ้ากระ
  ลดน้ำหนัก
  ความงามทั่วไป
  หมวดเส้นผม
  โรคผิวหนัง
  เวชศาสตร์ความงาม(Aesthetic Medicine)
  เวชศาสตร์ชะลอวัย(Anti-Aging Medicine)
  สมาชิกตรวจรางวัล
  คลินิกบริการ
  บริการ
  แผนที่
  Disclamer
  ลงโฆษณากับเรา